Tranh gạo chân dung và quá trình chế tác

Danh mục: BLOG ; Tin tức

Tranh gạo chân dung và quá trình chế tác

Tranh gạo chân dung là chủ đề tranh khó nhất đối với loại hình nghệ thuật này. Bức chân dung đòi hỏi sự tỉ mỉ, tập trung cao độ và bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Có như vậy thì tác phẩm hoàn thành mới có được thần thái và hồn của nhân vật.

  

Quy trình chế tác một bức tranh gạo chân dung phải trải qua 5 bước :

  • Sử dụng phần mềm máy tính để chuyển ảnh chụp chân dung về tông màu ấm. Khi đã có được bản phác thảo màu theo tông màu gạo, bạn sẽ dễ dàng phác thảo đường nét khuôn mặt nhân vật và có được mẫu đối chiếu khi gắn gạo.
  • Phác thảo đường nét gương mặt trên ván. Dựa vào mẫu chuyển màu, các đường nét dần hiện ra và bạn chỉ việc phác thảo lại những đường nét sắc . Còn những gam màu thì để nguyên, không cần phác họa.
  • Thực hiện quy trình gắn gạo . Khi đã có được bản phác họa, điều đầu tiên là bạn sẽ phải gắn gạo theo những đường nét họa tiết đã được định hình ở bước trước. Sau đó , với các mảng màu chuyển sáng tối, thì bạn phải dựa vào mẫu phác thảo màu ở bước 1 để có thể biết được màu nào được chọn gắn vào . Các mảng màu này đòi hỏi phải thật tỉ mỉ để tạo ra được các khối trên khuôn mặt.
  • Kiểm tra sắc thái cho nhân vật được tạo hình . Trong bước này đòi hỏi người nghệ nhân luôn phải thường xuyên nhìn xa tổng quát để thổi được phần hồn vào trong bức tranh gạo. Việc kiểm tra phải được thực hiện đối với từng hạt gạo vì nếu chỉ với một hạt gạo không đúng màu sẽ làm sai lệch đi gương mặt của nhân vật.
  • Hoàn thiện với quy trình bảo quản tranh. Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, khi người nghệ nhân hài lòng với tác phẩm của mình cũng là lúc tranh được đem đi xử lý báo quản và đóng khung hoàn thiện .


Qua 5 bước thực hiện tranh gạo chân dung trên, cho thấy độ phức tạp cũng như sự tỉ mỉ  của tranh , chính vì thế tranh gạo chân dung được tôn làm đỉnh cao của nghệ thuật và là chủ đề tranh khó thực hiện nhất trong tranh gạo.

0