So sánh Tranh gạo với Tranh Sơn Mài và Nghệ thuật Gốm

Danh mục: BLOG ; Tin tức

Tranh gạo là gì? Tại sao tranh gạo là quà tặng ý nghĩa? Tính ứng dụng? Giá cả?

Tranh Gạo là một thể loại tranh nghệ thuật, sáng tạo độc đáo, bình dị được làm từ những hạt gạo thiên nhiên bé nhỏ kết hợp với đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã tạo ra những bức tranh gạo đẹp như chân dung, kiến trúc, phong cảnh, v.v. mang hình ảnh quê hương đất nước, con người Việt Nam.

Độ bền tranh gạo của tranh gạo rất cao, có thể lên đến hàng chục năm nếu ta bảo quản tốt. Sau khi làm tranh gạo xong và xuất xưởng, Viet-gift tranh Gạo Thái Hà có thêm một công đoạn đó sử dụng một loại keo xịt bóng, không màu, không mùi để xịt phủ đều lên bề mặt tranh.

Giá cả dễ chịu, nhiều mức giá, phù hợp với số đông khách hàng. Tranh gạo có vẻ đẹp rất đại chúng, nên chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận mà không thực sự cần nhiều am hiểu về cảm thụ nghệ thuật.

Chủ đề trong tranh gạo rất phong phú như: Thiên nhiên, phong cảnh, đất nước, con người, các chủ đề về tôn giáo, tranh chân dung, tranh thư pháp, tranh trừu tượng, tranh động vật, tranh dân gian.. Vì thế nhiều du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam đã chọn mua tranh gạo để làm quà tặng, đây có thể xem như một món quà lưu niệm mang đậm phong cách Việt Nam. Bởi tranh gạo không chỉ độc đáo về mặt nguyên liệu mà còn cả ở nội dung thể hiện, đặc biệt là mảng đề tài về thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam, có thể là các câu ca dao tục ngữ, những bài thơ về đạo làm người. Tranh gạo tuy mộc mạc, giản dị nhưng rất có hồn, thế nên tranh gạo treo ở đâu cũng đẹp. Nó sẽ làm tôn lên không gian nội thất ấm ép, cũng như làm bật lên phòng khách của chủ nhà – với một vẻ đẹp đơn giản nhưng sang trọng.

So sánh với dòng tranh nghệ thuật khác: Tranh sơn mài? Đồ gốm sứ

So sánh Tranh sơn mài và Tranh Gạo

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam là cả một quá trình lao động miệt mài tốn biết bao thời gian và công sức. Mỗi tác phẩm sơn mài, dù lớn như bức tranh hay nhỏ bằng đôi đũa, chiếc bát đều phải trải qua hơn 20 công đoạn thủ công kéo dài trong ba tháng. 

Một tác phẩm tranh sơn mài hoàn chỉnh sẽ cần đến rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau bao gồm: sơn, màu…Chất liệu chính để làm sơn mài là mủ nhựa được trích từ vỏ của cây sơn. Mủ nhựa của cây sơn có độ dính cao và rất bền chắc, chịu được nước mưa, nước mặn, độ ẩm cao. Tính đến thời điểm hiện tại những chất liệu được sử dụng phổ biến để vẽ tranh bao gồm:

Sơn, màu, các sản phẩm từ bạc như bạc thếp, bạc dán, bạc xay, bạc dầm. Các sản phẩm từ vàng như vàng thếp. Các vật liệu khác: vỏ trứng, vỏ trai, vỏ ốc, bột điệp.

Vậy nên, để có một tác phẩm tranh sơn mài hoàn chỉnh, cần nhiều thời gian và tiền bạc. So với tranh gạo, thì tuy tranh gạo có thể không phong phú về chất liệu như tranh sơn mài, nhưng giá trị truyền thống và ý nghĩ thì tương đương. Ngoài ra, tranh gạo mất ít thờ gian hoàn thành hơn với giá cả phải chăng hơn.

 

So sánh đồ gốm sứ với Tranh gạo

Nền gốm sứ nghệ thuật Việt Nam nói chung và các sản phẩm gốm sứ trang trí thủ công mỹ nghệ nói riêng đều là nét đẹp của dân tộc suốt từ xưa đến nay. Đồ gốm sứ truyền thống được sản xuất tại làng Bát Tràng – huyện Gia Lâm – Hà Nội đã xuất hiện và phát triển từ thời nhà Lý, khi vua Lý Công Uẩn dời kinh đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Những người dân sinh sống ở vùng tả ngạn đất bồi trên bờ sông Hồng, họ lập ra các phường làm nghề gốm. Các phường làm gốm lúc trước có tên là Bạch Thổ phường (phường đất trắng). Các sản phẩm gốm sứ đầu tiên có thể nói là đồ gốm gia dụng như cốc chén ly tách, đồ gốm thờ cúng và một số sản phẩm gốm sứ thiết yếu điển hình. Càng về sau, khi mà cuộc sống mới dần quen thuộc và kỹ thuật chế tác gốm phát triển, các thể loại đồ gốm sứ trang trí ra đời phục vụ nhu cầu trưng bày hay làm đẹp không gian, nhà ở.

Danh sách các sản phẩm gốm sứ nghệ thuật được nhiều người ưa chuộng nhất nổi bật với các chủng loại đồ gốm sứ trang trí, gốm sứ trưng bày: Tranh gốm sứ, Tranh gốm phong thủy, tranh đắp nổi, bình hoa lọ hoa tráng men, lọ hoa vẽ màu, các bộ lọ tỏi, lọ bầu, lọ xoài trang trí; lộc bình gốm sứ phong thủy; tượng gốm sứ nghệ thuật mang ý nghĩa tài lộc, may mắn; các loại đèn dầu đèn điện, đèn ngủ, đèn xông tinh dầu gốm sứ thấu quang…

Về kiểu dáng và thể loại, thì đồ gốm sứ có nhiều công năng hơn. Tuy nhiên, tranh gạo đã phát triển đa dạng hơn, như sản phẩm túi xách từ gạo, hay bình hoa từ gạo…

Tranh gạo và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gạo vẫn còn rất nhiều tiềm năng, chưa phát triển hết, và có thể đa dạng màu sắc hơn. Giá thành phải chăng, không bị rủi ro đổ vỡ khi vận chuyển.

Vậy nên, tranh gạo vẫn là một lựa chọn quà tặng tuyệt vời, mang đậm tính truyền thống và chứa đựng nhiều giá trị nghệ thuật Việt Nam!

0