Để có một bức tranh gạo đẹp, người nghệ nhân phải trải qua các bước như thế nào?

Danh mục: BLOG ; Tin tức

Tranh gạo có thể coi như một làn gió nghệ thuật mới lạ và độc đáo khác hoàn toàn các dòng tranh nghệ thuật khác. Đây không chỉ là một bức tranh để trang trí nhà cửa mà còn được chọn là món quà lưu niệm Việt Nam hay quà tặng mang đi nước ngoài, quà tặng đối tác, quà tặng tri ân thầy cô, quà tặng đám cưới… Những tác phẩm nghệ thuật từ tranh gạo ngày càng được ưa chuộng bởi  phong cách nghệ thuật độc đáo từ đường nét, bố cục đến chất liệu làm tranh, màu sắc của tranh. Tranh gạo Việt là một món quà mang đậm nét văn hóa đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với đa dạng các mẫu từ tranh gạo phong cảnh, tranh gạo nghệ thuật, tranh gạo thư pháp, tranh gạo chân dung theo yêu cầu….

Vậy để làm ra một tác phẩm tranh gạo, người nghệ nhân phải trải qua các bước làm tranh gạo  như thế nào, ở bài viết này tranh gạo Việt chúng tôi sẽ giới thiệu về tranh gạo nghệ thuật và các bước để làm tranh gạo như sau:

CÁC BƯỚC LÀM TRANH GẠO ĐỂ CÓ MỘT TÁC PHẨM TRANH GẠO ĐẸP

Bước đầu tiên chọn nguyên liệu : Việc chọn nguyên liệu quyết định trực tiếp đến chất lượng của bức tranh. Gạo để làm tranh là những hạt gạo chắc, thon đều nhau. Gạo để làm tranh là gạo nếp, gạo tẻ, gạo tấm. Gạo tẻ thường sử dụng phổ biến hơn dùng xếp những chi tiết chính, gạo nếp chọn cho những chi tiết to, rộng, gạo tấm dùng để tạo những chi tiết nhỏ và làm mịn bức tranh.  Hạt gạo khi chọn để rang tạo màu phải cùng loại gạo với nhau và phải đều nhau. Nếu lẫn nhiều hạt gãy hoặc gạo tấm lên màu sẽ không đều nhau, hạt lên màu đậm hơn, hạt lên màu nhạt hơn.

Gạo được chọn làm tranh là những hạt gạo thon đều nhau và săn chắc. Gạo rang có thể tạo ra hơn 10 màu sắc khác nhau với gam màu từ trắng vàng nâu đen

Gạo được chọn làm tranh là những hạt gạo thon đều nhau và săn chắc. Có hơn 10 màu sắc khác nhau với gam màu từ trắng, vàng, nâu, đen

Bước thứ 2: Công đoạn này vô cùng quan trọng đó là quá trình rang gạo. Ở quá trình này, nhiệt độ phải canh vừa phải, nếu lửa to hạt gạo sẽ nở và màu không đều, công đoạn này đòi hỏi thợ có kinh nghiệm mới cho ra những hạt gạo đều màu và có độ óng nhất định. Để bức tranh có màu sắc thể hiện được đầy đủ yếu tố xa, gần, sáng, tối và chỉ với các dải màu cơ bản trắng, vàng, nâu, đen người nghệ nhân tranh gạo đã tạo ra hơn 10 màu khác nhau để bức tranh thể hiện được hết các đường nét. Thông thường, để tạo ra mỗi một màu riêng cần thời gian từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ và mỗi lần rang không nên cho quá nhiều gạo một mẻ, chỉ nên để một lớp gạo dưới chảo và rang đều tay dưới lửa nhỏ.

gạo rang

Bước thứ 3: Vẽ phác họa chủ đề lên khung gỗ. Chủ đề phác họa có thể tự sáng tạo hoặc tự tìm hình ảnh phác họa. Những mẫu độc đáo hơn như công trình kiến trúc hoặc hình ảnh chân dung cần độ khó và tỉ mỉ

Bước thứ 4: Khi đã phác họa được hình ảnh lên khung, tiến hành đổ keo và gắn từng hạt gạo theo các chi tiết chính. Công đoạn này cần tự khéo léo, kiên nhẫn và sự kết hợp chuyển màu sắc để thể hiện được chi tiết xa, gần, sáng tối như vậy bức tranh mới có hồn và sinh động. Gắn xong các chi tiết chính, người thợ tranh gạo tiến hành làm nền cho bức tranh. Tùy từng khung cảnh khác nhau mà chọn màu sắc sao cho cân đối, phù hợp với từng khung cảnh.

Bước thứ 5: Sau khi có tác phẩm hoàn chỉnh, tiến hành phun keo để cố định vị trí của tranh. Tranh sau khi được cố định, hạt gạo được gắn kiên cố, không dời được. Nhiều khách hàng có hỏi tranh gạo di chuyển xa có sợ bị rơi hạt gạo không thì các bạn có thể yên tâm nhé, ở công đoạn này hạt gạo được đính khá chặt, vì vậy khi cố định keo thì không cậy được gạo vì vậy chi tiết muốn thay đổi sẽ không sửa hay thêm được nữa nhé.

Bước thứ 6: Tranh sau khi cố định keo đem phơi nắng 2-3 ngày cho khô keo. Trong trường hợp không có nắng thì có thể thay thế bằng đèn hồng ngoài hoặc dùng máy sấy cho khô. Không nên để tranh dưới nhiệt độ cao quá lâu đặc biệt dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm ván tranh bị vênh.

Bước thứ 7: Xử lý bề mặt bằng hóa chất để chống ẩm mốc và giữ màu sắc được tự nhiên lâu hơn. Tranh gạo được rang dưới nhiệt độ cao và qua nhiều quá trình xử lý vì vậy tuổi thọ tranh có thể để trên 10 năm.

Bước cuối cùng: Lắp tranh vào khung hoàn chỉnh sản phẩm.

        

 

Nếu cần đặt làm bất kỳ sản phẩm nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Số 14 – Ngách 58 – Ngõ 41 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0983575366 – 0435372350

Email: chinhvuongthaiha@gmail.com

0