Có một dòng tranh từ hạt gạo

Danh mục: BLOG ; Tin tức
Hạt gạo, còn được gọi là ngọc thực, đã gắn bó với người nông dân trồng lúa nước từ hàng nghìn năm. Bằng sự cần cù, tỉ mỉ, người nông dân đã không chỉ làm ra những mùa màng bội thu, mà còn sáng tạo ra tranh từ hạt gạo, với vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi.

Sáng tạo để yêu quê hương

Chỉ một lần nhìn thấy tranh gạo trên mạng mà Nguyễn Thị Tuyết Phượng ở thị trấn Minh Lương (huyện Châu Thành, Kiên Giang) quyết tâm theo đuổi công việc tỉ mỉ mà cũng dày công, là tự làm những bức tranh từ hạt gạo. Phượng chia sẻ: “Lúc nhìn thấy tranh, tôi đã rất ấn tượng. Tôi nghĩ, tại sao người ta có thể làm được và làm để làm gì?”

Từ đó, Phượng mày mò học cách làm tranh từ hạt gạo. Sau nhiều lần thất bại, bức tranh gạo đầu tay với chủ đề “Quê hương” được làm trên bìa giấy cứng, lồng trong khung kính đã hoàn thành. Ngắm thành quả đầu tiên sau bao lần thất bại, chị mừng rơi nước mắt. Phượng nghĩ mình đã có thêm nghề để thêm thu nhập.

Chị Tuyết Phượng hướng dẫn bé Lâm Yến Nhi sáng tác tranh gạo. Ảnh: Trương Anh Sáng

 

Khác với những thể loại tranh vẽ, nguyên liệu để làm tranh gạo không được nhuộm hay tô vẽ. Màu sắc ấy được tạo ra khi đem rang hạt gạo. Phượng đã nghiên cứu thêm cách tạo hình cũng như tạo ra nhiều màu sắc chỉ bằng kỹ thuật rang. Tùy theo nhiệt độ và thời gian sẽ cho ra những sắc độ màu khác nhau. Gạo có thể rang được hơn 20 sắc độ màu từ trắng, vàng nhạt, cam, nâu đất, cánh gián, đen…

Với mong muốn quảng bá “hạt ngọc” quê hương miền gạo trắng nước trong Cần Thơ, anh Khưu Tấn Bửu, Bí thư Chi đoàn khu vực 1, phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để sáng tạo nên những bức tranh gạo đầy màu sắc, thổi hồn và nâng tầm giá trị cho những tác phẩm nghệ thuật. Tháng 11/2020, UBND TP. Cần Thơ đã chứng nhận sản phẩm tranh gạo của Bửu xếp hạng 4 sao trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).

 

Khưu Tấn Bửu sáng tạo tranh gạo.

 

Mong muốn thương hiệu vươn xa

Hiện tranh gạo vẫn chưa nhận được sự đánh giá của giới chuyên môn, song với những người sáng tạo, họ cho rằng đây là dòng tranh có đời sống riêng, gắn với văn hóa lúa nước, gần gũi với người nông dân. Người dân có thể có nhiều cách sáng tạo khác nhau để giúp giá trị từ hạt gạo Việt lan tỏa hơn trong đời sống. Đó cũng là cách mà chúng tôi đã làm. tranhgaothaiha.net tự hào cung cấp những gì tinh túy nhất từ hạt gạo, trao đến tận tay khách hàng!

Vẻ đẹp tranh gạo.

 

Hiện, nhiều bạn trẻ đã tận dụng sự tiện lợi của công nghệ, qua kênh facebook, youtube để giới thiệu sản phẩm tranh gạo. Ngoài sáng tạo mẫu mã, tạo ra những bức tranh có hồn, những người làm tranh gạo còn sáng tạo thêm nhiều đề tài khác nhau, gần gũi và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Nói về cách làm tranh gạo, nghệ nhân Dương Hữu Cường, người đã có hơn 10 năm trong nghề chia sẻ: “Làm tranh gạo không khó, nhưng để có được một bức tranh gạo đẹp, có hồn thì ngoài sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đòi hỏi người nghệ nhân phải đam mê và tình cảm của mình vào tác phẩm. Đó là cách tạo dựng thương hiệu bền vững, góp phần làm phong phú và phát triển dòng tranh gạo”.

 

0