Cách làm tranh gạo cực đơn giản

Danh mục: BLOG ; Tin tức

Tranh Gạo là một thể loại tranh nghệ thuật, sáng tạo độc đáo, bình dị được làm từ những hạt gạo thiên nhiên bé nhỏ kết hợp với đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã tạo ra những bức tranh gạo đẹp như chân dung, kiến trúc, phong cảnh, v.v. mang hình ảnh quê hương đất nước, con người Việt Nam.

Tuy nhiên không phải cứ nghệ nhân mới có thể làm được ra những bức tranh gạo mỹ miều này, nếu bạn muốn tự tay mình làm ra một bức tranh gạo để tặng cho người thân của bạn, bạn bè của bạn thì bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Bài viết này Tranh Gạo Thái Hà sẽ bật mí cho bạn những bí quyết có thể giúp bạn tạo nên một bức tranh gạo thật hoàn hảo và đầy ý nghĩa.

Đầu tiên là xác định chủ đề hay chính xác bạn muốn vẽ bức tranh gì, và đây cũng là một bước quan trọng nhất.

Các loại tranh gạo phổ biến:

Tranh gạo chân dung
Tranh gạo phong cảnh
Tranh gạo thư pháp
Tranh gạo nghệ thuật
Tranh gạo kiến trúc
Tranh gạo quà tặng
Tranh gạo theo yêu cầu
Chủ đề trong tranh gạo rất phong phú như: thiên nhiên, phong cảnh, đất nước, con người, các chủ đề về tôn giáo, tranh chân dung, tranh thư pháp, tranh trừu tượng, tranh động vật, tranh dân gian… Mỗi chủ đề, mỗi bức tranh đẹp lại một ý nghĩa riêng, cả kể bạn muốn treo trong nhà mình hay tặng cho ai, cũng nên tìm hiểu các kiến thức về phong thủy sơ bộ để tranh gạo đem lại được hiệu quả tốt nhất nhé.

Nguyên liệu làm tranh gạo:

Gạo tự nhiên, hạt đều, chưa qua xử lý
Khung gỗ
Keo trong suốt
Keo dán thường
Bắt đầu tiến hành làm tranh gạo đẹp đơn giản:

Đầu tiên là việc chọn gạo, hạt gạo được chọn phải là những hạt gạo chắc khỏe, bóng đẹp, đủ mùa đủ vụ, hạt gạo không bị vỡ, chắc hạt , các hạt gạo đều nhau.

Sau khi chọn được loại gạo vừa ý, giai đoạn tiếp theo là rang gạo, Tùy theo nhiệt độ và thời gian khác nhau sẽ cho chúng ta những sắc độ màu khác nhau. Tranh gạo rang được 27 sắc độ màu từ trắng , vàng nhạt, cam, nâu đất, cánh gián, đen,..

Tiếp theo, chúng tôi phác thảo ý tưởng lên ván. Đây là bước đệm giúp định hình sẵn những chi tiết và cách sắp xếp chúng trong bức tranh sao cho đẹp và hợp lý. Bảng phác thảo càng chi tiết thì bức tranh sẽ càng đẹp.

Sau khi đã hoàn chỉnh bảng phác thảo, người nghệ nhân bắt đầu dùng nhíp gắp tỉ mỉ từng hạt gạo theo bảng phác thảo lúc đầu, thận trọng và chỉnh chu như thế đến khi gạo khảm đều hết mặt ván.

Khi đã chỉnh sửa và hoàn tất công đoạn sắp gạo, chúng tôi cố định gạo bằng một lớp keo trong suốt để gạo bám tuyệt đối vào ván.

Tranh được mang đi sấy nóng để keo khô , thấm sâu và gạo bám chặt vào ván. Để kéo dài tuổi thọ cũng như tăng tính thẩm mĩ cho bức tranh , chúng tôi phun lên tranh một lớp hóa chất. Lớp hóa chất này có tác dụng tránh mối mọt, tăng độ cứng cho hạt gạo. Bao phủ quanh hạt gạo giúp tranh có độ láng bóng đồng thời tăng tuổi thọ cho tranh.

Vậy là đã xong, bạn đã hoàn thành một bức tranh gạo cho chính bàn tay của mình. Chúc mừng bạn. Nhưng nếu bức tranh chưa được hoàn hảo, hãy đến Tranh Gạo Thái Hà để hỏi tư vấn thêm, cũng như là chọn một bức tranh thật hoàn hảo để bạn dành tặng cho người thân hay bạn bè của bạn nhé.

 

Nếu cần đặt làm bất kỳ sản phẩm nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Số 14 – Ngách 58 – Ngõ 41 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0983575366 0435372350

Email: chinhvuongthaiha@gmail.com

0